Tư vấn khách hàng Tư vấn & Đặt hàng 0939.24.99.95

Tin tức

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra những mảng hói trên râu

06/03/2021
 

Một số thứ có thể gây nên những mảng hói trên râu. Bệnh rụng tóc, nấm da và hóa trị liệu là một số nguyên nhân thường thấy nhất.

 

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về những nguyên nhân nói trên, cách trị rụng râu cũng như thời điểm nên đi khám bác sĩ.

 

Nguyên nhân

 

Có nhiều nguyên nhân gây nên những mảng hói trên râu. Những nguyên nhân phổ biến nhất gồm có:

 

Bệnh rụng tóc

 

 

Bệnh rụng tóc từng mảng là một bệnh tự miễn thường gặp. Bệnh này không lây nhiễm. Hầu hết những người mắc bệnh đều là từ lúc còn nhỏ.

 

Tình trạng này xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể quay qua tấn công các nang lông, khiến lông rụng ra.

 

Bệnh này gây ra những mảng hói hình tròn hoặc bầu dục trên da đầu, nhưng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Khi ảnh hưởng tới râu thì tình trạng ấy gọi là bệnh rụng râu.

 

Khoảng 2 trong số 100 người sẽ bị rụng tóc ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Khoảng 147 triệu người trên thế giới mắc bệnh rụng tóc.

 

Bệnh nấm da

 

Nấm da là một dạng nhiễm trùng da phổ biến. Nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Khi ảnh hưởng đến râu thì tình trạng ấy gọi là bệnh nấm râu.

 

Các triệu trứng thường tiến triển khoảng 4-14 ngày sau khi bị nhiễm nấm. Một số nguồn lây nhiễm hay gặp nhất là:

 

 • Người bị nấm da. Những người bị nấm da không nên dùng chung quần áo, khăn, bàn chải tóc hay bất kỳ vật dụng cá nhân nào khác.

 

 • Động vật bị nấm da. Những động vật như chó, mèo, bò, dê, lợn và ngựa đều có thể lây nấm da qua người.

 

 • Môi trường. Loại nấm gây nấm da sinh sôi nảy nở ở những nơi ẩm ướt như phòng thay đồ và phòng tắm công cộng.

 

Nấm râu không phổ biến. Tình trạng này xảy ra nhiều nhất ở những vùng có khí hậu ấm và ẩm.

 

Bệnh nấm râu hay gặp ở nam giới. Tuy nhiên, nó cũng có thể ảnh hưởng đến những phụ nữ có lông thô và tối màu ở mặt và cổ.

 

Hóa trị liệu

 

Hóa trị liệu là một trong những liệu pháp trị ung thư phổ biến nhất. Nó thường dẫn đến rụng tóc và có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, bao gồm da đầu, lông mày, lông mi và cả râu.

 

Mức độ rụng tóc phụ thuộc vào:

 

 • Loại thuốc được kê đơn
 • Liều thuốc
 • Phản ứng của cơ thể trước tác dụng của thuốc

 

Không phải ai khi áp dụng hóa trị liệu cũng bị rụng tóc, song một số người chắc chắn sẽ bị. Có người chỉ bị rụng một ít, song số khác lại rụng hết tóc hoặc râu.

 

Triệu chứng

 

Những mảng hói trên râu có thể xảy ra đột ngột hoặc dần dần trong một khoảng thời gian nhất định. Những yếu tố gây ra chúng có thể tạo ra một số triệu chứng khác.

 

Bệnh rụng tóc

 

Người mắc bệnh rụng tóc có thể bị lõm trên móng tay. Thường thì không có triệu chứng gì khác, song một số người cho hay da họ bị ngứa hoặc đỏ trước khi tóc rụng ra.

 

Bệnh nấm da

 

 

Những triệu chứng bệnh nấm da bao gồm:

 

 • Những vết mẩn đỏ hình tròn trông như chiếc nhẫn
 • Ngứa da
 • Da đỏ, bong tróc hay nứt
 • Rụng lông

 

Những triệu chứng của bệnh nấm râu cũng bao gồm những chỗ bong tróc, ngứa và đỏ. Tình trạng này có thể diễn ra trên má, cằm, và phía trên cổ. Những chỗ này có thể trở nên cứng giòn hoặc đầy mủ.

 

Hóa trị liệu

 

Rụng tóc do hóa trị liệu gây nên thường không có thêm triệu chứng gì. Trước khi bắt đầu áp dụng liệu pháp này, người ta không biết chắc liệu mình rồi có bị rụng tóc hay không.

 

Tìm hiểu thêm: 5 sai lầm thường gặp khi cạo râu.

 

Chẩn đoán của bác sĩ

 

Chỉ bằng một lần khám nhanh, bác sĩ có thể chẩn đoán được nguyên nhân gây nên các mảng hói trên râu.

 

Sau đây ta sẽ cùng tìm hiểu quy trình chuẩn đoán cho từng loại bệnh.

 

Bệnh rụng tóc

 

Bác sĩ thường có thể chẩn đoán bệnh rụng râu bằng các kiểm tra các triệu chứng.

 

Ví dụ, họ có thể xem số lượng râu rụng rồi kiểm tra mẫu bệnh phẩm bằng kính hiển vi. Phương pháp này thường rất nhanh và không phức tạp.

 

Họ cũng có thể tiến hành sinh thiết da hay xét nghiệm máu để xem bạn có bị viêm nhiễm hay mắc bệnh, ví dụ như các bệnh tự miễn, hay không.

 

Bệnh nấm da

 

Xem qua da bạn, bác sĩ có thể biết bạn có bị nấm da hay không. Họ cũng có thể lấy một mẫu da nhỏ để kiểm tra bằng kính hiển vi.

 

Hóa trị liệu

 

 

Rụng tóc là tác dụng phụ thường gặp khi áp dụng hóa trị liệu. Mặc dù không phải ai cũng bị rụng tóc, song ở những người bị, tóc thường bắt đầu rụng khoảng 1-3 tuần sau khi liệu pháp bắt đầu.

 

Phương pháp điều trị

 

Sau khi xác định nguyên nhân gây ra mảng hói trên râu, bác sĩ sẽ có thể đưa ra phương thuốc điều trị phù hợp.

 

Ở một số trường hợp thì những phương thuốc nói trên (hoặc các bài thuốc gia đình) có thể có hiệu quả. Tuy nhiên, cũng có những lúc người ta không thể làm gì khác ngoài cạo sạch râu.

 

Bệnh rụng tóc

 

Đối với những trường hợp rụng tóc nhẹ thì bác sĩ có thể cho sử dụng kem steroid thoa bên ngoài. Đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn thì nhiều khả năng cần tiêm hay uống steroid.

 

Bệnh nấm da

 

Khi bị nấm da từ nhẹ đến vừa phải thì có thể dùng các loại kem chống nấm mua ở nhà thuốc. Những sản phẩm như clotrimazole, miconazole và terbinafine thường có thể khắc phục tình trạng nhiễm trùng trong khoảng 2-4 tuần.

 

Nếu tình trạng nặng hơn thì bác sĩ có thể kê đơn thuốc uống chống nấm. Những loại thuốc này có thể mất 1-3 tháng để trị dứt bệnh.

 

Hóa trị liệu

 

Một số người cạo sạch râu trước khi áp dụng hóa trị liệu để khỏi phải chịu ảnh hưởng tâm lý khi râu rụng từ từ trong quá trình trị bệnh.

 

Các bài thuốc gia đình

 

Sau đây là một số bài thuốc gia đình có thể giúp ích cho việc trị rụng râu. Chỉ cần thoa chúng lên vùng râu là được.

 

 • Nước ép tỏi
 • Nước ép hành tây
 • Trà xanh ướp lạnh
 • Nha đam
 • Dầu thầu dầu, dầu dừa hay dầu hạnh nhân
 • Dầu oải hương, dầu hương thảo hay dầu phong lữ
 • Dầu cá

 

Một số người uống viên bổ sung kẽm hay biotin. Số khác tìm đến các phương pháp như châm cứu hay liệu pháp mùi hương.

 

Các chế phẩm hỗ trợ mọc râu

 

 

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm kích thích mọc râu. Tính hiệu quả của những sản phẩm này khác nhau. Có sản phẩm tốt hơn những thuốc khác, mà điển hình là thuốc mọc râu Nhật Bản Kaminomoto (https://kaminomoto.com.vn/san-pham/thuoc-moc-rau-kaminomoto-sp1167.html). Kaminomoto có thành phần từ thiên nhiên, không gây kích ứng da. Thuốc giúp kích thích các vùng thưa và ngắn râu mọc dài và rậm, đồng thời nuôi dưỡng bộ râu khỏe mạnh. Sau một thời gian sử dụng đều đặn, bạn sẽ thấy được sự khác biệt.

 


Tin tức khác

 

Tư Vấn Online Facebook