Tư vấn khách hàng Tư vấn & Đặt hàng 0939.24.99.95

Tin tức

Phương pháp dùng tinh dầu bạc hà để kích thích tăng trưởng râu

15/05/2021
 

Tinh dầu bạc hà là một trong những loại tinh dầu được biết đến nhiều nhất trong việc kích thích mọc râu.

 

 

Trên mạng có rất nhiều lời khẳng định về tính hiệu quả của loại tinh dầu này, và đáng bất ngờ là một số thực sự có bằng chứng khoa học.

 

Trong bài viết này, ta sẽ cùng tìm hiểu về cách tinh dầu bạc hà cải thiện sự tăng trưởng của râu, cách tốt nhất để sử dụng nó, cũng như tất cả nguy cơ và phản ứng phụ có liên quan tới loại tinh dầu này.

 

Người ta phát hiện ra rằng tinh dầu bạc hà khi dùng ở dạng pha loãng 3% có khả năng kích thích các nang lông, nghĩa là nó có thể giúp ích cho việc mọc râu. Tinh dầu bạc hà cải thiện lưu thông máu đến vùng râu, tăng kích cỡ của các nang lông, và củng cố các yếu tố tăng trưởng bên trong chúng.

 

Hiện tại chỉ có duy nhất bằng chứng chứng minh tính hiệu quả của tinh dầu bạc hà từ một nghiên cứu tiến hành trên chuột, song người ta cho rằng khi nam giới dùng loại tinh dầu này trên vùng râu thì kết quả cũng tương tự như thế.

 

Tinh dầu bạc hà là gì?

 

Tinh dầu bạc hà được làm từ lá cây bạc hà (Mentha x Piperita). Dầu thường được chiết xuất từ lá bạc hà tươi hoặc sấy khô, sử dụng cồn làm dung môi

 

Cũng giống như các loại tinh dầu có mùi hương khác, tinh dầu bạc hà rất dễ biến đổi và hay bị peroxy hóa lipid. Chính vì vậy, bạn cần dùng nó cẩn thận và trữ trong chai tối màu (nhiệt, oxy, và ánh sáng dễ làm dầu bị ôi).

 

Khi dùng cho râu, thường người ta chỉ dùng một lượng nhỏ tinh dầu bạc hà trong dầu dưỡng râu để tăng mùi hương.

 

Tinh dầu bạc hà nguyên chất rất mạnh (cần đến khoảng 113 kg lá mới làm được khoảng 0.45 kg dầu), thế nên chỉ một vài giọt từ bình nhỏ giọt 30 ml là đã đủ.

 

Vấn đề nằm ở chỗ: liệu tinh dầu bạc hà có thật sự tốt cho râu không? Có người thì bảo có, song liệu có bằng chứng gì chứng minh điều đó?

 

Thông tin nhanh:

 

 • Tinh dầu bạc hà rất hay được sử dụng trong dầu dưỡng râu.
 • Theo các nghiên cứu trên động vật, dùng bạc hà cay và trà bạc hà lục có thể làm giảm androgen.
 • Những phụ nữ bị chứng rậm lông dùng trà bạc hà lục để giảm sự phát triển của râu.
 • Không có bằng chứng gì cho thấy bạc hà làm giảm androgen khi thoa trực tiếp lên da.
 • Có bằng chứng cho thấy khi thoa tinh dầu bạc hà lên da dưới dạng pha loãng 3%, nó giúp cải thiện sự tăng trưởng của râu.

 

Tinh dầu bạc hà kích thích râu tăng trưởng như thế nào?

 

Những bằng chứng cho thấy tinh dầu bạc hà cải thiện tăng trưởng râu đến từ một nghiên cứu trên chuột có tựa đề là, “Tinh dầu bạc hà cải thiện sự tăng trưởng của lông mà không có các dấu hiệu độc hại.”

 

Trong cuộc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phân chia ngẫu nghiên 25 con chuột thành 4 nhóm.

 

Những con chuột ấy được cạo sạch lông và các nhà nghiên cứu thoa nhiều loại dung dịch khác lên da chúng để xem chúng có kích thích các nang lông mọc lông nhanh hơn, dày hơn, v.v., hay không.

 

Các dung dịch được sử dụng bao gồm:

 

 • Dung dịch muối
 • Dầu jojoba
 • Minoxidil 3%
 • Tinh dầu bạc hà pha loãng 3%

 

Những chất này được bôi lên da chuột trong vòng 4 tuần, sau đó những con chuột được cho an tử, rồi người ta so sánh kết quả trước và sau.

 

Đúng như dự đoán, dung dịch muối không có tác dụng gì, và dầu jojoba cũng chẳng mấy hiệu quả.

 

Minoxidil khiến cho lông mọc nhanh hơn hẳn.

 

Song điều đáng ngạc nhiên nhất là dung dịch dầu bạc hà 3% còn vượt cả minoxidil trong việc kích thích mọc lông.

 

Trong tất cả các chất được tiến hành thử nghiệm, tinh dầu bạc hà mang lại kết quả lớn nhất về tốc độ tăng trưởng, sợi lông dày nhất, số lượng nang lông hoạt động lớn nhất, mức độ tăng ALP (một enzyme liên quan tới sự phát triển của lông và râu) lớn nhất, và mức hormone tăng trưởng IGF-1 trong các nang lông cao nhất.

 

Sau đây là hình các con chuột:

 

Các nhà nghiên cứu cho rằng những kết quả trên là do tinh dầu bạc hà có khả năng tăng cường lưu thông máu đến nang lông, và nhờ khả năng củng cố IGF-1 của nó.

 

Kết quả trên chuột nói lên điều gì về việc sử dụng tinh dầu bạc hà cho râu?

 

Các nghiên cứu trên chuột thường cho chúng ta một số nhận thức muộn về các nghiên cứu trên người sau đó, bởi hệ tiêu hóa và sinh sản của chuột khá giống với con người.

 

Trong cuộc nghiên cứu đang nói tới, những ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của lông chuột xảy ra khi bôi tinh dầu bạc hà lên da chúng. Lượng IGF-1 trong các nang lông tăng lên, kích thích sự phát triển của lông và các nang lông.

 

Trên cơ thể người, IGF-1 cũng có tác dụng y như vậy; nó giúp kích hoạt các nang lông đang nghỉ. Da chúng ta có các lớp tương tự như da chuột, và các tế bào nang lông cũng tương đối giống về mặt cấu trúc.

 

Điều này có nghĩa là khi thoa tinh dầu bạc hà pha loãng 3% lên lớp da dưới râu, nó sẽ thấm vào các nang lông và đem đến các kết quả tương tự.

 

Nói cách khác, khi thoa tinh dầu bạc hà lên khuôn mặt, có thể râu sẽ mọc nhanh và dày hơn.

 

Cách làm tinh dầu bạc hà 3%

 

 

Để tự làm dầu kích thích mọc râu với tinh dầu bạc hà pha loãng 3%, giống như trong nghiên cứu đề cập ở trên, bạn cần những thứ sau đây:

 

 • Dầu jojoba để làm dầu nền.
 • Tinh dầu bạc hà nguyên chất.
 • 1 bình nhỏ giọt tối màu 30 ml.

 

Tiếp đó, bạn chỉ cần trộn các loại dầu vào trong bình theo đúng tỉ lệ.

 

1. Trước tiên hãy đổ dầu jojoba gần đầy bình nhỏ giọt (chừa chút không gian cho nắp nhỏ giọt).

 

2. Sau đó, thêm khoảng 18 giọt tinh dầu bạc hà vào bình, đóng nắp, rồi lắc lên.

 

3. Mỗi bình 30 ml đựng được khoảng 600 giọt, cho thêm 18 giọt tinh dầu bạc hà sẽ là pha loãng gần 3%.

 

Vậy là tinh dầu bạc hà dùng để mọc râu đã hoàn thành. Dùng làm dầu dưỡng râu bình thường hoặc thoa lên mặt 1-2 lần mỗi ngày để kích thích râu tăng trưởng.

 

Lưu ý: không bao giờ được thoa tinh dầu bạc hà 100% nguyên chất trực tiếp lên da bởi nó rất mạnh, dễ biến đổi, và chắc chắn sẽ làm bỏng da cũng như gây khó chịu. Cần pha loãng tinh dầu khi tự làm dầu dưỡng râu hay các sản phẩm chăm sóc râu khác.

 

Tại sao tinh dầu bạc hà có thể không tốt cho râu?

 

Tinh dầu bạc hà có mùi hương tuyệt vời. Có thể nói đây là một trong những loại tinh dầu có mùi dễ chịu nhất được dùng trong các sản phẩm chăm sóc râu.

 

Qua thí nghiệm trên chuột đã đề cập ở trên, có thể thấy tinh dầu bạc hà cực kỳ hiệu quả trong việc kích thích các nang lông, và có khả năng cải thiện việc mọc râu.

 

Mặc dù vậy, loại tinh dầu này cũng có một số vấn đề.

 

Nhiều loại cây thuộc họ bạc hà có thể làm giảm lượng testosterone.

 

Bạc hà cay (được lai tạo từ húng nước và bạc hà lục) là một trong những hợp chất kìm hãm androgen.

 

Sau đây là một số nghiên cứu:

 

Đầu tiên là một nghiên cứu trên chuột mà trong đó 48 con chuột được chia làm 4 nhóm khác nhau.

 

 • Nhóm đầu tiên được cho nước (nhóm kiểm soát).
 • Nhóm thứ 2 nhận được 20 g/L trà bạc hà cay.
 • Nhóm thứ 3 nhận được 20 g/L trà bạc hà lục.
 • Nhóm thứ 4 nhận được 40 g/L trà bạc hà lục (tăng liều gấp đôi).

 

Tìm hiểu thêm: Nhìn râu đoán tính cách đàn ông.

 

Vậy điều gì xảy ra?

 

Khi so sánh với nhóm kiểm soát, nhóm nhận được 20 g/L trà bạc hà cay bị giảm 23% testosterone, nhóm với 20 g/L trà bạc hà lục bị giảm 51% testosterone, và nhóm thứ 4 với gấp đôi liều bạc hà lục bị giảm 76% testosterone.

 

Lượng dùng tương đương ở người là khoảng 5 g bạc hà cay hoặc bạc hà lục pha với một tách nước. Dầu nguyên chất chiết xuất từ lá bạc hà mạnh hơn nhiều so với khi dùng trực tiếp lá cây hoặc uống trà.

 

Hệ nội tiết giữa người và chuột tương đối giống nhau, do đó người ta mới tiến hành nghiên cứu trên chuột.

 

Testosterone là androgen chủ yếu, mà râu lại được cấu thành từ androgen. Nếu xét theo phương diện này thì tinh dầu bạc hà không tốt mấy cho sự phát triển của râu.

 

Bạc hà lục đã được nghiên cứu khá kỹ, và trong một cuộc nghiên cứu vào năm 2008, người ta phát hiện ra nó có đặc tính chống androgen trên chuột đực. Một nghiên cứu khác vào năm 2014 cho thấy nó có thể gây ứng kích oxy hóa ở vùng dưới đồi (vùng thuộc não bộ với vai trò kiểm soát sự sản sinh testosterone) và rãnh, khiến cho lượng testosterone sụt giảm.

 

Ngoài nghiên cứu trên động vật, cũng có một số nghiên cứu khác trên những phụ nữ có lượng testosterone cao do mắc hội chứng buồng trứng đa nang, dẫn đến chứng rậm lông.

 

May mắn là những phụ nữ trên có thể kìm hãm sự phát triển của lông bằng cách dùng các loại dầu thảo dược và chiết xuất từ họ bạc hà.

 

Một nghiên cứu cho thấy uống 2 tách trà bạc hà lục mỗi ngày làm giảm 30% testosterone. Nghiên cứu tương tự khác sau đó cũng đem lại kết quả tương tự khi trà bạc hà lục làm giảm sự phát triển của lông cũng như lượng testosterone.

 

Đó là những tín hiệu khả quan đối với những phụ nữ muốn thoát khỏi tình trạng rậm lông và râu.

 

Song đối với nam giới muốn có lượng testosterone cao để râu mọc rậm dài hơn, đó lại là tin không tốt.

 

Hầu hết những người dùng tinh dầu bạc hà để mọc râu đều dùng kèm minoxidil, do đó khó đánh giá được hiệu quả thực tế bởi minoxidil rất mạnh, và nó có khả năng cải thiện mọc râu, kể cả trong trường hợp tinh dầu bạc hà làm giảm lượng testosterone.

 

Vậy tóm lại, tinh dầu bạc hà có làm giảm lượng testosterone trên dà và kìm hãm sự tăng trưởng của râu hay không?

 

Có thể là có khi uống trà, song không có bằng chứng nào cho thấy tinh dầu bạc hà làm lượng androgen sụt giảm khi dùng bên ngoài.

 

Có phương pháp kích thích mọc râu nào khác không?

 

 

Dễ dàng và đơn giản nhất là sử dụng các sản phẩm như thuốc mọc râu thảo dược Kaminomoto (https://kaminomotonhatban.com/san-pham/thuoc-moc-rau-kaminomoto-sp1175.html). Kaminomoto được sản xuất theo công nghệ tiên tiến của Nhật, giúp râu phát triển khỏe mạnh hơn, dài hơn, và rậm hơn. Thuốc giúp tăng mật độ râu bằng cách kích thích mọc râu mới. Sau 3 tuần sử dụng, chất lượng và vẻ đẹp của bộ râu sẽ được cải thiện đáng kể.

 


Tin tức khác

 

Tư Vấn Online Facebook